0

ของมันต้องมี! 10 อุปกรณ์ที่ผู้สูงวัยควรมีติดตัวไว้ที่บ้าน


2021-05-18 14:36:36
#สินค้าผู้สูงวัย

10 อุปกรณ์ที่ผู้สูงวัยควรมีติดตัวไว้ที่บ้าน

 1. ผ้ายกตัวผู้ป่วย 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนึ่งในความลำบากที่สุดในการดูแลผู้สูงวัย คือการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้าหรือออกจากรถเข็น ไม่ว่าจะเป็นการอุ้มผู้ป่วยขึ้นรถ-ลงรถหรือ การอุ้มผู้ป่วยที่นอนจากเตียงไปรถเข็น ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ถ้าผู้ดูแลท่านใด ตัวใหญ่ร่างกายแข็งแรง ก็อาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่สำหรับคนตัวเล็ก การอุ้มผู้ป่วยคนเดียวเป็นเรื่องลำบากไม่ใช่น้อย แถมอุ้มบ่อยๆ  ตัวเองก็ปวดหลัง


ผ้ายกตัวผู้ป่วยจึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ช่วยลดภาระของผู้ดูแล ช่วยให้ผู้ดูแลสามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้าหรือออกจากรถเข็น ได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องอุ้ม 


เช่นยกผู้ป่วยขึ้นรถ ลงรถ , เคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากเตียงไปรถเข็น 

ผ้ายกตัวผู้ป่วย


สั่งซื้อเลย https://shp.ee/vkqft5t


2. รถเข็นอาบน้ำ

อีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่มาในรูปแบบรถเข็นอเนกประสงค์ เหมาะมากสำหรับบ้านที่ต้องดูแลผู้ป่วยติดเตียง ตัวรถเข็นสามารถใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่ใช้เป็นรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากเตียง พาไปเข้าห้องน้ำหรือใช้เป็นเก้าอี้อาบน้ำหรือเก้าอี้นั่งถ่าย และยังสามารถใช้เป็นรถเข็นในบ้านได้


ตัวรถเข็นออกแบบให้เปิดข้างได้ ทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากท่านั่งบนเตียง ขึ้นมาบนรถเข็นได้โดยง่าย และไม่จำเป็นต้องอุ้มผู้ป่วย ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ดีมากสำหรับผู้ป่วยติดเตียง 

รถเข็นอาบน้ำ

รถเข็นอาบน้ำ

สั่งซื้อเลย https://s.lazada.co.th/s.3DaB7

3. ไม้เท้าเก้าอี้

ไม้เท้าอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญในชีวิตประจำวันสำหรับผู้สูงวัย คนเราเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายย่อมเดินเหินไม่คล่องแคล่วเหมือนตอนหนุ่มสาว ยิ่งเวลาเดินทางระยะไกลเราจะรู้สึกเมื่อยเร็วกว่าตอนเป็นวัยรุ่น และในผู้สูงวัยบางท่าน มักจะมีอาการการปวดเข่าเป็นโรคประจำตัวอีกด้วย


ผู้สูงวัยที่บ้านบางท่าน มักจะมีอาการต่อต้านไม่อยากใช้ไม้เท้า เพราะมันดูแก่และท่านยังคิดว่าร่างกายตนยังแข็งแรงปกติ เหมือนตอนวัยหนุ่มสาว ไม้เท้าจึงไม่ใช่สิ่งจำเป็น 


แต่รู้หรือไม่ ผู้สูงวัยเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะพลัดตกหกล้มได้ง่ายกว่าวัยอื่น และการพลัดตกหกล้มในผู้สูงวัยจะมีปัญหาร่างกายตามมาอีกมาก การหกล้มของผู้สูงวัย อันตรายกว่าการหกล้มในวัยอื่นมาก ดังนั้นการมีไม้เท้าที่ช่วยพยุงในการเดิน จะช่วยป้องกันความเสี่ยงที่หกล้มของผู้สูงวัยได้ 


ในปัจจุบันมีไม้เท้ารุ่นใหม่ ดีไซน์สวยๆเก๋ๆ ให้ผู้สูงวัยเลือกใช้ตามสะดวกเยอะแยะ แถมไม้เท้าหลายแบบก็ออกแบบ ให้ผู้สูงถือไว้แล้วดูเท่ ดูทันสมัย


ไม้เท้าเก้าอี้ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่นำเก้าอี้และไม้เท้ามารวมอยู่ในตัวเดียวกัน เวลาผู้สูงวัยเดินออกกำลังกายในสวนสาธารณะ เดินไปสักพักจนรู้สึกเมื่อยอ่อนแรง อยากหาที่นั่งพักสามารถใช้ไม้เท้าเก้าอี้ที่พกพามาด้วย เปลี่ยนเป็นเก้าอี้นั่งพักได้ สะดวกสบายมากๆ เรียกได้ว่า 2 in 1 ครบในตัว เป็นทั้งไม้เท้าช่วยพยุงและเก้าอี้
สั่งซื้อเลย  https://shp.ee/3zuyw2r


4. ราวจับกันลื่น

ราวจับกันลื่นเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากสำหรับผู้อายุเวลาเข้าห้องน้ำ การติดตั้งราวจับกันลื่นไว้ในห้องน้ำ จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุการลื่นล้มในผู้สูงวัยได้ สร้างความปลอดภัยในบ้านให้กับผู้สูงวัย โดยเฉพาะในห้องน้ำที่ ผู้สูงวัยจะต้องเดินเข้าออก เป็นประจำ

ราวจับ 

5. แผ่นกันลื่น

หนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดบ่อยที่สุดในผู้สูงวัยคือ "การลื่นล้มในห้องน้ำ" ซึ่งอาจจะนำไปสู่การเป็นอัมพาต, อัมพฤกษ์หรือแม้แต่เสียชีวิตในผู้สูงวัยได้ และสาเหตุสำคัญก็มาจากพื้นลื่น พื้นเปียกน้ำ 


การติดตั้ง แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ จะช่วยลดอุบัติเหตุการลื่นล้มในห้องน้ำของผู้สูงวัยได้ 6. เก้าอี้อาบน้ำ

หนึ่งในของจำเป็นที่ขาดไม่ได้สำหรับดูแลผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ การเลือกเก้าอี้อาบน้ำควรเลือกที่ไม่ลื่น สามารถรองรับน้ำหนักผู้ป่วยได้ดี มีพนักพิง มีที่วางแขนและมีปุ่มยางกันลื่นติดไว้ที่ขาเก้าอี้ทั้ง 4 ขา จะทำจากอลูมิเนียมหรือพลาสติกก็ได้ทั้งนั้น การมีเก้าอี้อาบน้ำใช้งานถือว่าสะดวกมากสำหรับผู้ดูแล ช่วยสร้างความปลอดภัยเวลาอาบน้ำให้ผู้สูงวัย โดยเฉพาะในบางรายที่ทรงตัวไม่ได้ 


รถเข็นอาบน้ำ


7. เข็มขัดพยุงตัวผู้ป่วย

ในผู้ป่วยที่พอช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง (Partially Ambulatory) คืออย่างน้อยต้องสามารถทรงตัวได้บ้างเวลายืน เข็มขัดพยุงตัวผู้ป่วยจะเป็นเครื่องมือในการช่วยเคลื่อนย้ายคนไข้เข้าหรือออกจากรถเข็นได้ เช่นจากเตียงไปยังรถเข็น หรือช่วยพยุงตัวในเวลาที่คนไข้ต้องฝึกเดิน ทำกายภาพ ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งก็คือ มันช่วยป้องกันคนดูแลจากอาการปวดหลัง (back injury) ได้ ลองนึกภาพการอุ้มคนไข้ที่ทรงตัวไม่ค่อยได้แล้วล้มลง จะก่ออันตรายต่อคนไข้และผู้ดูแล

 

เข็มขัดพยุงตัวผู้ป่วย


8. วีลแชร์

อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไปไม่ได้สำหรับผู้สูงวัย เมื่อร่างกายแก่ลง เดินเหินไม่คล่องแคล่วเหมือนตอนหนุ่มสาว รถเข็นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้สูงวัยในการเดินทางไปไหนในชีวิตประจำวัน 

รถเข็น


9. วอล์คเกอร์

วอล์คเกอร์เป็นอุปกรณ์ที่ยังช่วยให้ผู้สูงวัยได้เคลื่อนที่ได้ ออกกำลังกายเล็กน้อยได้บ้าง โดยปลอดภัย ปกติแล้ววอร์คเกอร์จะมีอยู่สามแบบด้วยกัน คือ วอล์คเกอร์ธรรมดา (Standard Walker) วอล์คเกอร์สองล้อ (Two-wheeled rolling walker) และ รถเข็นหัดเดินหรือวอล์คเกอร์สี่ล้อ (rollator) ซึ่งแต่ละประเภทจะเหมาะกับผู้ป่วยที่มีลักษณะต่างกันไป 


  • ถ้าผู้ป่วยทรงตัวเองไม่ค่อยได้ สมดุลไม่มั่นคง และต้องการอุปกรณ์ในการค้ำยันเพื่อรองรับน้ำหนักตัว วอล์คเกอร์ธรรมดา จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม 
  • ถ้าผู้ป่วยทรงตัวเองไม่ค่อยมั่นคงแต่ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ในการค้ำยันเพื่อรองรับน้ำหนักตัว ก็สามารถใช้  วอล์คเกอร์สองล้อได้
  • ถ้าผู้ป่วยต้องการวอล์คเกอร์ในการช่วยเดิน รถเข็นหัดเดินจะเหมาะสมที่สุด 

10. เตียงผู้ป่วย 

เตียงผู้ป่วยไม่ใข่สิ่งจำเป็นสำหรับผู้สูงวัยที่ร่างกายแข็งแรงและสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เป็นปกติ แต่มีประโยชน์มากสำหรับผู้สูงวัยที่เริ่มจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เช่นผู้ป่วยอัมพาต อัมพฤกษ์ เพราะนอกจากจะมีราวกันตกเตียงป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยตกเตียง และยังสามารถปรับระดับหรือถอดเข้าออกได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกเวลาผู้ป่วยเข้าห้องน้ำหรือลุกออกจากเตียง และที่สำคัญคือเตียงสามารถปรับระดับเอนตัวผู้ป่วยให้มาอยู่ในท่านั่งได้ ข่วยลดภาระของผู้ดูแล ไม่จำเป็นต้องโอบอุ้มผู้ป่วยให้อยู่ในท่านั่ง ลดอาการปวดหลังจากการอุ้มไปได้เยอะ

 ยินดีรับบัตรเครดิต:มาตรฐานความปลอดภัยในการชำระเงิน


Copyright ® 2019 kaigosensei.com